Phân biệt khóa tự động và bán tự động

Khóa điện tử đang dần thịnh hành và trở thành xu hướng trong tương lai, trở thành giải pháp bảo vệ an ninh cho mọi gia đình. Hiện nay, khóa điện tử được đa dạng với nhiều phân khúc và mẫu mã. Tuy nhiên, xét về cơ chế hoạt động khóa được chia làm hai loại chủ yếu đó là: khóa tự động và bán tự động? Vậy hai cơ chế này như thế nào và cách phân biệt ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Khóa tự động là gì? 

Là dòng khóa được trang bị tính năng tự động khóa. Khi thực hiện thao tác mở hoặc đóng thì khóa sẽ tự động bung chốt. Trong các trường hợp quên đóng cửa, khóa cũng sẽ tự động bung chốt để đóng, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Khóa thường được tích hợp motor trong ruột khóa để thực hiện các tính năng tự động. Cũng có thể chuyển từ chế độ tự động sang chế độ bán tự động.

Hiện nay, khóa tự động có mặt trên các dòng khóa không tay cầm hoặc khóa có tay cầm giành cho cửa gỗ. Bởi những dòng khóa này có kích thước lớn, có thể thiết lập được bộ phận motor trong ruột khóa. Đây cũng là yêu cầu cần thiết của một số quốc gia khi sản xuất khóa như: Hàn Quốc, Mỹ, Đức,…

Khóa Epic Touch Hook thuộc dòng khóa tự động

2. Khóa bán tự động

Là dòng khóa sẽ có phần chốt nhưng không hoạt động tự động hoàn toàn mà nó cần thêm một thao tác nhỏ. Sau khi đóng hoặc mở cửa, bạn cần nâng tay nắm lên để khóa bật chốt đóng. Với dòng khóa này, người dùng cần thực hiện 2 thao tác đó chính là: khép cửa và gạt tay nắm.

Dòng khóa bán tự động thường xuất hiện dòng khóa cửa nhôm thân nhỏ và một số dòng khóa cửa gỗ phân khúc thấp. Thường những dòng khóa này có thiết kế ruột nhỏ hơn, do không được tích hợp motor trong ruột khóa.

Khóa cửa nhôm thân nhỏ thuộc dòng bán tự động

3. Cách phân biệt khóa tự động và bán tự động

Điểm đầu tiên để phân biệt dòng khóa tự động đó là, thường sẽ có thanh gạt nằm ở phía sau hộp pin và gần với nút Reset khóa. Khách hàng có thể chuyển đổi 2 chế độ với nhau, nếu gạt sang nút A khóa sẽ ở trạng thái tự động (Auto) còn gạt sang nút M khóa sẽ ở trạng thái bán tự động (Manual). Tuy Nhiên, hiện nay có một số dòng lại kích hoạt bằng cách cài đặt, cho nên sẽ không có thanh gạt này.

Cách thứ 2 là người dùng có thể kiểm tra ruột khóa. Thường ruột khóa tự động sẽ có dây kết nối với mặt sau, ngược lại những dòng khóa bán tự động chỉ có motor cho tay nắm khóa, vì thế, sẽ không xuất hiện phần dây này.

ruột khóa cửa nhômRuột khóa bán tự động không có dây kết nối với main tín hiệu

Cách cuối cùng để phân biệt chính xác nhất chính là trải nghiệm thực tế sản phẩm. Nếu khóa nào sau khi sử dụng các phương thức mở mà chốt khóa tự bung, thì dòng đó là dòng tự động. Nếu thực hiện thao tác mở, không bung chốt và phải gạt thêm tay nắm thì chắc chắn đó là dòng khóa bán tự động.

4. Nên dùng khóa tự động hay bán tự động

Xét về tính năng an toàn và tiện lợi, khóa tự động được đánh giá cao hơn. Bởi giúp khách hàng phòng tránh tình trạng quên đóng cửa khi ra ngoài. Được trang bị các tính năng bảo mật cao như chức năng báo động. Đặc biệt, khi có tình trạng hỏa hoạn, việc tự động bung chốt sẽ giảm các rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có một số hạn chế như: tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, giá thành có phần cao hơn.

Với khóa bán tự động, cần nhiều các thao tác cơ, các tính năng an toàn không cao. Tuy nhiên, khóa có giá thành thấp hơn và cũng như tiêu tốn ít năng lượng hơn.

khóa tự độngKhóa tự động có độ an toàn và thẩm mỹ cao hơn

Do đó, tùy vào nhu cầu cũng như đánh giá của mỗi người dùng để có lựa chọn phù hợp. Theo quan điểm của VinLock Đà Nẵng thấy rằng: Việc lựa chọn khóa tự động là lựa chọn phù hợp nhất, vì điều quan trọng nhất trong việc lắp đặt khóa điện tử vẫn là an toàn cho cả gia đình. Bên cạnh đó, hiện nay dòng tự động cũng có rất nhiều phân khúc và mẫu mã. Mọi gia đình hoàn toàn có thể dựa vào chi phí đầu tư để lựa chọn phù hợp.

Khóa tự động cũng là dòng khóa mà VinLock Đà Nẵng chú trọng và tập trung phân phối, với nhiều mẫu mã từ các thương hiệu nổi tiếng. Với chất lượng được kiểm chứng và giá cả phải chăng, cùng những chính sách lâu dài. Cam kết đưa đến khách hàng giải pháp an ninh và bền bỉ nhất.

Tham khảo một số mẫu khóa tự động và bán tự động: Tại đây

Thông tin liên hệ

_ _ _

    Hãy để VinLock Đà Nẵng được tư vấn chuyên sâu hơn cho bạn nhé !


    Tên của bạn


    Số điện thoại


    Bạn cần tư vấn về: Khóa cửa nhôm, khóa cửa gỗ, khóa cổng sắt, khóa cửa kính cường lực...


    0938 885 671