Thẻ từ là gì? Các loại thẻ từ chủ yếu hiện nay

1. Thẻ từ là gì

Thẻ từ là một loại thẻ có dải băng từ màu đen được gắn lên 1 thẻ nhựa, dải băng từ này lưu được những con số và ký tự trên thẻ một cách an toàn. Thẻ từ được thiết kế và mã hóa riêng cho từng nhân viên để lưu trữ thông tin cá nhân và dịch vụ của chính nhân viên đó.

Tuy nhiên, hiện nay các thẻ này dần được thay thế loại thẻ được gắn thêm con chip bên trong được gọi là thẻ chip. Cần phải lưu ý để tránh sự nhầm lẫn giữa hai thẻ này.

Nhân viên thường sử dụng thẻ từ để quẹt máy chấm công, thang máy, bãi gửi xe, hỗ trợ việc điểm danh được diễn ra dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, nó còn giúp công ty quản lý thông tin nhân viên được tốt hơn, đỡ tốn kém thời gian và chi phí.

thẻ từ

 

2. Cấu tạo của thẻ từ

 • Ăng-ten gắn trong thẻ sử dụng sóng vô tuyến (RFID) giao tiếp với đầu đọc thẻ để truyền dữ liệu.
 • Chip tạo ra một dãy số để nhận dạng duy nhất cho 1 thẻ, dãy số không bị trùng lặp với các thẻ khác
 • Chất nền – vật liệu lót (thường sẽ là thẻ nhựa ) và ăng ten
 • Chíp từ được gắn cố định bên trong chất nền hoặc vật liệu lót (gọi là thẻ)

thẻ được làm từ nhựa trên thẻ được gắn 1 giải băng từ đã được mã hóa và đính lên thẻ, dữ liệu trên thẻ từ này được mã hóa 1 lần duy nhất và lưu trữ bởi các hạn từ siêu nhỏ. Thông tin sẽ được giải mã khi ta sử dụng thẻ quẹt lên các đầu đọc thẻ từ nhận diện.

3. Các loại thẻ từ thông dụng hiện nay

 • Thẻ từ RFID
 • Thẻ từ Mifare
 • Thẻ từ Proximity
 • Thẻ từ cho thư viện
 • Thẻ từ cho cửa ra vào
 • Thẻ từ chấm công
 • Thẻ từ cửa ra vào
 • Phôi thẻ từ trắng ghi xóa nhiều lần

4. So sánh thẻ từ và thẻ chíp

Thẻ chíp có nhiều tính năng cao cấp hơn thẻ từ như: Tốc độ xử lý, bảo mật, lưu trữ thông tin, ứng dụng của thẻ và khả năng truy xuất thông tin. Chính vì thế hiện nay phần lớn thẻ chíp được ứng dụng phổ biến và dần thay thế các loại thẻ từ hiện có.

5. Cách bảo quản thẻ từ

 • Tránh những tác động mạnh lên thẻ làm biến dạng hoặc cong vênh thẻ
 • Không để thẻ tiếp xúc với các hóa chất có tính tẩy rửa cao
 • Khi phát hiện thẻ có những dấu hiệu bất thường, nên đổi thẻ mới đảm bảo quá trình sử dụng được liên tục
 • không để thẻ từ gần những thiết bị có từ tính cao như nam châm, loa… những thiết bị này sẽ làm hỏng thẻ từ

6. Các loại thẻ từ phổ biến hiện nay

6.1 Thẻ từ nhân viên

Thẻ được sử dụng làm thẻ cho nhân viên, thẻ này sẽ được ghi các thông tin của nhân viên lên thẻ thông qua 1 thiết bị mã hóa, trên thẻ có in thông tin của nhân viên đó. Nhân viên sử dụng thẻ này trong các hoạt động chấm công, điểm danh, thẻ thang máy, gửi xe… hay các hoạt động khác.

thẻ nhân Viên

 

Thông thường thẻ băng từ sẽ được làm từ nhựa PVC. Do đó, có thể chống nước và độ bền cao hơn, chống mài mòn, thể hiện được sự linh hoạt.

6.2 Thẻ từ Mifare

Là loại thẻ thông minh không tiếp xúc, có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 10 năm và cho phép đọc, ghi tới 100,000 lần. Mỗi chip của thẻ Mifare đều được ghi mã số và không thể thay đổi được, mã số này là duy nhất cho mỗi thẻ. Thẻ Mifare được sử dụng như thẻ chấm công, thẻ thanh toán, vé thu phí phương tiện cầu đường. Ngoài ra, thẻ thường sử dụng cho việc mở các dòng khóa điện tử.

khoa cua cong Epic Triplex 2wayThẻ từ Mifare dùng cho khóa điện tử

 

6.3 Thẻ Proximity

Là thẻ nhựa có sử dụng ăngten tích hợp và sử dụng sóng radio để giao tiếp với đầu đọc thẻ. Thẻ cảm ứng là thẻ chỉ đọc 125 KHz (read-only), không có khả năng ghi lại hoặc xóa thông tin trên thẻ. Dữ liệu lưu trữ trên thẻ thông thường là 4 đến 14 số. Thẻ cảm ứng thường được sử dụng như thẻ chấm công, thẻ ID, thẻ nhân viên, thẻ chìa khóa…rất tiện lợi cho việc ra vào, tiết kiệm thời gian và không phải quẹt thẻ.

Thẻ từ Proximity

6.4 Thẻ Key Fob

Là thẻ có chất liệu ABS cực bền, hình dáng dạng móc chìa khóa rất tiện dụng, không bị cong, gãy như thẻ PVC thông thường và kết hợp làm móc chìa khóa xe. Thẻ Keyfob được sử dụng để chấm công, kiểm soát vào ra.

thẻ từ Key fob

6.5 Máy chấm công thẻ từ

Là một loại máy có thể đọc và mã hóa được các dữ liệu ẩn trong thẻ từ của nhân viên. Hay nói cách khác máy chấm công thẻ từ là một thiết bị có khả năng hiểu và ghi lại những gì đã được mã hóa ra từ thẻ từ. Máy chấm công giúp lưu lại thông tin của thẻ từ được quét và cất trữ một cách có hệ thống.

Mỗi máy chấm công sẽ được thiết kế một phần mềm riêng sử dụng trên máy tính. Do đó, mỗi khi có thẻ từ được quẹt, toàn bộ thông tin sẽ được đưa về phần mềm và được hệ thống quản lý.

máy chấm công

Trên đây, là một số loại thẻ từ mà VinLock Đà Nẵng muốn chia sẽ đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thẻ mình đang dùng và lựa chọn tốt nhất. Hiện nay, VinLock Đà Nẵng đang phân phối các dòng khóa điện tử và thẻ từ đi kèm nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn cần tư vấn kĩ hơn về các dòng sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi!

Thông tin liên hệ:

Showroom Thanh Khê: 503 Điện Biên Phủ, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng (gần Mẹ Nhu)

Showroom Cẩm Lệ: 397 đường 29/3, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0906 252 257

Website: www.khoadientudanang.vn

0906 252 257