So sánh sự khác nhau giữa khóa điện tử và khóa điện từ

Công nghệ khóa cửa thông minh ngày nay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Sự có mặt của sản phẩm này đã giải quyết khá nhiều vấn đề an ninh cũng như tiện lợi trong sử dụng. Trong đó, không thể thiếu hai dòng khóa chủ chốt hiện nay đó là khóa điện tử và khóa điện từ. Cùng mang lại giải pháp mở cửa và an ninh, tuy nhiên, hai loại khóa này lại có nhiều điểm khác biệt từ việc sử dụng đến lắp đặt. Vậy trên thực tế, sự khác nhau đó thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp trong phần dưới đây.

Sự khác nhau giữa khóa điện tử và khóa điện từ

1. Nguyên tắc hoạt động

Với khóa điện tử, người dùng sẽ sử dụng mã số, thẻ từ, vân tay, hoặc một phương tiện xác thực điện tử khác để mở khóa. Dòng khóa này được ứng dụng các công nghệ nhân diện và so sánh với các thông tin được cài đặt và lưu trữ trước đó để có thể truy cập. Do đó, để sử dụng khóa điện tử người dùng cần được cấp quyền truy cập trước đó.

Khóa điện tửKhóa điện tử cấp quyền truy cập bằng thẻ từ

Với khóa điện từ lại khá đơn giản, khóa dựa trên nguyên lý về điện từ sinh ra từ dòng điện. Nam châm được cấp điện sẽ tạo ra một lực hút điện từ rất mạnh để hút chặt tấm kim loại. Khi đó cánh cửa sẽ được đóng chặt lại. Khi ngừng cấp điện, lực hút này sẽ không còn, nên việc mở cửa được thực hiện dễ dàng.

2. Cấu tạo và cách thức lắp đặt

Đây có thể nói là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai dòng khóa này. Với khóa điện tử, khóa thường được cấu tạo từ 3 bộ phân chính: Mặt trước, mặt sau và ruột khóa và có thêm bách phụ. Ngoài ra, đi kèm với đó, còn có các phụ kiện như: thẻ từ, chìa cơ,… Khóa điện tử sẽ được lắp đặt trên đố đứng của cửa, nhằm thuận tiện cho việc mở khóa.

Với khóa điện từ lại hoàn toàn khác, khóa có thiết kế bao gồm: Mặt khóa điện và tấm kim loại, có thêm đường dây cấp nguồn điện cho khóa. Bên cạnh đó, khóa sẽ được lắp ở phần đố trên của cánh cửa, làm sao cho 2 mặt khóa được khít với nhau, đảm bảo khóa được đóng cố định.

Đặc biệt, giữa hai dòng khóa có nguồn cung cấp điện năng hoàn toàn khác nhau. Thay vì sử dụng pin như khóa điện tử thì khóa điện từ sẽ được cung cấp bằng nguồn điện.

Khóa điện từKhóa điện từ được lắp ở đố trên cánh cửa

3. Bảo mật

Khóa điện tử cung cấp khả năng bảo mật cao, mã hóa mạnh mẽ, yêu cầu truy cập chính xác tuyệt đối bằng vân tay, thẻ từ, mã số. Ngoài ra, có thể mở rộng kiểm soát từ xa, ghi lại lịch sử truy cập cũng như kiểm soát được tình trạng cửa.

Với khóa điện từ để nâng cao bảo mật, khóa thường kết hợp với hệ thống kiểm soát ra vào, tạo thành hệ thống kiểm soát cửa hoàn chỉnh. Với lực hút lớn và cần đươc cấp quyền truy cập trước khi mở. Chính vì thế, bảo mật của khóa điện từ cũng được đảm bảo tuyệt đối.

hệ thống kiểm soát cửa ra vàoKhóa điện từ kết hợp với hệ thống kiểm soát ra vào

4. Ứng dụng

Là hai dòng khóa đều hướng tới việc đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, việc ứng dụng của hai dòng khóa có phần khác nhau.

Là dòng khóa được đánh giá linh động bảo mật cao, phù hợp với mọi không gian. Tuy nhiên, khóa điện tử được sử dụng pin, phụ thuộc vào số lần mở, càng nhiều người dùng thời gian sử dụng pin càng ngắn, việc thay thế tốn kém. Mặt khác, dung lượng lưu trữ của khóa thường có giới hạn giao động từ 100-200 người dùng. Điều này sẽ không phù hợp cho những khu vực có số lượng người dùng lớn.

Ngược lại, với khả năng kết hợp với hệ thống kiểm soát cửa ra vào, khóa điện từ lại có khả năng cung cấp dung lượng lớn. Hơn nữa, với việc hoạt động bằng nguồn điện, khóa hoàn toàn đáp ứng được các khu vực có số lượng lớn người dùng như các xí nghiệp, công ty hay phòng trọ lớn,…

lắp đặt khóa Winlock của gỗKhóa điện tử WinLock STV-7800k lắp đặt cho gia đình

Tổng kết

Trên đây là những điểm khác biệt giữa khóa điện từ và khóa điện tử. Với những chia sẻ này, sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hai dòng khóa cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, cho dù là dòng khóa nào, điều quan trọng nhất là tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cùng đơn vị uy tín. Đó là cách giúp an ninh nhà bạn được đảm bảo cũng như yên tâm hơn trong sử dụng.

Xuyên suốt nhiều năm trong việc lắp đặt khóa điện tử và khóa điện từ cho mọi nhà, VinLock Đà Nẵng tự tin đưa đến khách hàng sản phẩm chất lượng cùng giải pháp lắp đặt tối ưu. Mỗi sản phẩm đưa ra đều có chính sách rõ ràng, cùng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Đây cũng là lý do công ty luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong suốt thời gian qua. Để nhận được thông tin về sản phẩm và tư vấn chi tiết khách hàng hãy liên hệ với VinLock Đà Nẵng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Tìm hiểu thêm về khóa điện từ và hệ thống kiểm soát cửa: Tại đây

Thông tin liên hệ:

_ _ _

  Hãy để VinLock Đà Nẵng được tư vấn chuyên sâu hơn cho bạn nhé !


  Tên của bạn


  Số điện thoại


  Bạn cần tư vấn về: Khóa cửa nhôm, khóa cửa gỗ, khóa cổng sắt, khóa cửa kính cường lực...


   

  0906 252 257