Nguyên tắc hoạt động của khóa thông minh

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, an ninh và quản lý truy cập đang trở nên ngày càng quan trọng. Khóa thông minh chính là một biểu tượng của sự tiến bộ trong lĩnh vực này, đã thay đổi cách chúng ta bảo vệ và quản lý truy cập vào mọi không gian mong muốn. Để cho khóa thông minh trở nên bảo mật và an ninh, nguyên tắc hoạt động của khóa là điều không thể thiếu. Để rõ hơn, hãy cùng chúng tôi phân tích về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc hoạt động của khóa thông minh

1. Nhận dạng người dùng

Đây là thao tác đầu tiên không thể thiếu ở tất cả các dòng khóa thông minh. Nhằm xác định và nhận dạng người dùng muốn truy cập vào hệ thống. Tùy vào mỗi sản phẩm mà việc nhận dạng người dùng có thể được thực hiện thông qua nhiều phương pháp. Trong đó kể đến như: Khuôn mặt, mật khẩu, thẻ từ, vân tay, hoặc thậm chí là kết hợp của chúng.

Nhận dạng người dùngNhận dạng người dùng trên khóa thông minh

2. Ghi thông tin nhận dạng

Sau khi nhận dạng thông tin, khóa thông minh sẽ ghi nhận thông tin và truyền đến một bộ xử lý điện tử, thường là một vi điều khiển hoặc chip chuyên dụng. Đây chính là bước kết nối thông tin của người dùng, giúp việc cấp phép truy cập diễn ra nhanh chóng và chính xác.

3. So sánh thông tin nhận dạng

So sánh thông tin nhận dạng là một bước quan trọng trong quá trình hoạt động của khóa thông minh. Bước này xác định xem thông tin nhận dạng được cung cấp có khớp với thông tin được lưu trữ trong hệ thống hay không. Đây cũng là bước quyết định quyền truy cập của người dùng trong quá trình sử dụng khóa thông minh.

so sánh thông tin nhận dạngQuá trình so sánh thông tin nhận dạng

4. Quyết định truy cập

Dựa trên kết quả của việc so sánh thông tin ở trên, bộ xử lý điện tử quyết định xem người dùng có quyền truy cập hay không. Nếu thông tin nhận dạng được xác minh là chính xác, truy cập sẽ được cấp phép bằng cách bung chốt khóa. Nếu việc xác minh thông tin là sai, truy cập sẽ bị từ chối.

Việc thông tin truy cập không chính xác cũng có thể do nhiều nguyên nhân xảy ra như: chưa được cấp phép thông tin để nhận dạng, vân tay đặt không chính xác, người dùng bị xóa quyền truy cập hoặc truy cập trái phép.

khóa thông minh xác nhận truy cập thành côngKhóa Epic ES F500D xác nhận truy cập thành công

5. Ghi lại sự kiện

Ghi lại sự kiện là công đoạn có trên các dòng khóa thông minh cao cấp. Theo đó, hệ thống khóa sẽ ghi lại các sự kiện liên quan đến truy cập, bao gồm thông tin về người dùng, thời gian, và kết quả truy cập. Điều này, giúp gia chủ thuận tiện trong việc theo dõi và kiểm tra lịch sử truy cập. Để theo dõi được các sự kiện xảy ra, người dùng cần lựa chọn các phương thức điều kiển từ xa trên điện thoại. 

Ngoài ra, khóa thông minh còn có thêm quá trình bảo mật và mã hóa. Đây cũng là bước quan trọng để đảm bảo tính bảo mật, thông tin nhận dạng và bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép.

kiểm soát lịch sử ra vàoKiểm tra lịch sử ra vào trên khóa thông minh

Tổng kết

Trên đây, là những nguyên tắc hoạt động của khóa thông minh, tuy nhiên, mỗi dòng khóa, mỗi thương hiệu lại có công nghệ và cách thức hoạt động khác nhau. Công nghệ tích hợp càng cao khả năng bảo mật và cấp quyền được nâng cấp rõ rệt.

Hy vọng những chia sẻ trên của VinLock Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu sơn về nguyên tắc hoạt động của khóa thông minh. Từ đó, có thêm kinh nghiệm trong việc mua sắm và sử dụng dòng khóa hiện đại này. Là đơn vị trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc trải nghiệm và phân phối, chúng tôi luôn hướng tới những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được mong muốn và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chính vì vậy, VinLock Đà Nẵng chính là địa chỉ lý tưởng để khách hàng tự tin mua sắm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất quý khách nhé!

Thông tin liên hệ:

Showroom Cẩm Lệ: 397 đường 29/3, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0906 252 257

Website: www.khoadientudanang.vn

0938 885 671