Các thành phần và cấu trúc của khóa điện tử

Khóa điện tử là một thiết bị an ninh tiên tiến, được sử dụng để kiểm soát truy cập vào các khu vực, tài sản hoặc hệ thống thông qua các phương pháp điện tử. Nó đã trở thành một giải pháp phổ biến thay thế cho các loại khóa truyền thống. Hầu hết, tất cả các khách hàng có thể hiểu rõ các tính năng và cách thức hoạt động sản phẩm. Tuy nhiên về thành phần và cấu trúc khóa điện tử thì rất ít người dùng có thể nắm được. Vậy cấu tạo của sản phẩm này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần và cấu trúc của khóa điện tử

1. Bộ điều khiển

Đây được xem là trung tâm của khóa điện tử, nơi các thuật toán và chương trình được thực hiện để điều khiển các hoạt động của khóa. Bộ điều khiển đảm bảo việc xác thực và quản lý quá trình mở và đóng khóa.

Bộ điều khiển sẽ kiểm tra thông tin xác thực của người dùng (như mã số, thẻ từ, vân tay) và so sánh với dữ liệu đã lưu trữ để xác định quyền truy cập. Ngoài ra, nó còn quản lý các cấu hình và thiết lập của khóa, bao gồm lịch trình truy cập, quản lý người dùng và ghi nhận sự kiện.

bộ điều khiển khóa điện tửBộ điều khiển của khóa điện tử

 

2. Bộ cảm biến

Các cảm biến được sử dụng để nhận dạng và ghi nhận các dữ liệu liên quan đến việc mở hoặc đóng khóa. Các loại cảm biến thường gặp bao gồm cảm biến vân tay, cảm biến thẻ từ, cảm biến ánh sáng, cảm biến chạm, cảm biến tiếp xúc,.. Cảm biến giúp xác định tính chính xác của thông tin, xác thực và đưa ra quyết định cho quá trình mở hoặc đóng khóa.

Bộ cảm biết kết hợp với trung tâm điều khiển sẽ tạo nên hệ thống xác thực mạnh mẽ và đáng tin cậy trong khóa điện tử.

cảm biến khóa điện tủ

3. Module mở khóa

Đây là phần chịu trách nhiệm xử lý quá trình mở khóa khi người dùng xác thực thành công. Module mở khóa có thể sử dụng các phương thức khác nhau như xung điện từ, cơ khí hoặc khí nén để mở khóa cơ chế. Phương pháp mở khóa phụ thuộc vào loại khóa điện tử cụ thể và các yêu cầu an ninh.

Module mở khóa có thể được điều khiển bởi bộ điều khiển khóa điện tử thông qua tín hiệu điện hoặc các phương thức giao tiếp khác như Bluetooth hoặc Wi-Fi. Cấu trúc và thiết kế của module mở khóa phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của khóa điện tử và đảm bảo việc mở khóa an toàn và hiệu quả.

Module khóa điện tửModule khóa điện tử

4. Bộ nhớ

Bộ nhớ là bộ phận quyết định dụng lượng lưu trữ của khóa điện tử. Được sử dụng để lưu trữ thông tin về người dùng đã được xác thực và các cấu hình khác của khóa. Thông tin này có thể bao gồm dấu vân tay, mã số, thẻ từ, lịch trình truy cập và các thông tin khác. Bộ nhớ giúp khóa điện tử nhớ và xác định xem ai có quyền truy cập và quản lý thông tin liên quan.

5. Nguồn điện

Đây là bộ phận không thể thiếu của ở các sản phẩm khóa điện tử, nó cung cấp năng lượng hoạt động của khóa. Hiện nay, hầu hết các dòng khóa điện tử đều sử dụng pin để hoạt động, nó khá tiện lợi và dễ thay thế. Ngoài ra, còn có nguồn điện dự phòng như: pin 9V, dây sạc…

khóa điện tử chạy bằng pinNguồn điện của khóa điện tử

6. Giao diện người dùng

Đây là phần tương tác giữa người dùng với khóa điện tử. Giao diện người dùng có thể là màn hình hiển thị, bàn phím, nút bấm hoặc đèn LED để hiển thị trạng thái hoạt động của khóa. Giúp khách hàng thực hiện các thao tác mở cửa như: Vân tay, thẻ, từ, mã số….

Giao diện người dùng được thiết kế sao cho dễ sử dụng, trực quan và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nó cung cấp khả năng tương tác và truyền đạt thông tin một cách hiệu quả để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt và đảm bảo an ninh và tiện ích của khóa điện tử.

giao điện của khóa điện tửGiao diện của khóa điện tử Epic ES F500D

7. Bộ mã hóa

Bộ mã hóa là một thành phần quan trọng trong khóa điện tử, có nhiệm vụ mã hóa thông tin xác thực và bảo vệ an toàn của hệ thống. Nó giúp chuyển đổi thông tin xác thực (như mật khẩu, dấu vân tay, thẻ từ, v.v.) thành một đoạn mã hoặc mã hóa để bảo vệ thông tin trước khi được truyền qua mạng hoặc lưu trữ trong bộ nhớ của khóa điện tử.

Bộ mã hóa đảm bảo rằng thông tin xác thực không được tiết lộ hay dễ dàng bị tấn công và giúp tăng cường tính bảo mật của khóa điện tử.

8. Những bộ phận khác

Ngoài ra, khóa điện tử còn bao gồm những thành phần cấu tạo như: Vỏ khóa, bulông, trục, bánh răng,… Cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý của các loại khóa như khóa đĩa, khóa núm, khóa chìa,… Hiện nay một số mẫu khóa còn trang bị bộ phận kết nối mạng, cho phép truyền thông dữ liệu và điều khiển từ xa thông qua kết nối Wi-Fi, Bluetooth hoặc mạng di động.

các bộ phận khác của khóa điện tửCấu tạo bên ngoài của khóa điện tử

Trên đây, là những thành phần và cấu trúc của một khóa điện tử hoàn chỉnh mà VinLock Đà Nẵng muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết, giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về khóa điện tử. Hơn nữa, bạn cũng sẽ nắm bắt bộ phận bị lỗi trong quá trình sử dụng. Từ đó, có thêm kinh nghiệm trong việc sửa chữa khóa điện tử.

Để có một khóa điện tử chất lượng, thì các bộ phận phải hoạt động một cách linh hoạt và ổn định. Vì hiện nay có rất nhiều đơn vị lựa chọn hàng gia công, tự điều chỉnh chất lượng các bộ phận bên trong. Kéo theo khóa không đảm bảo, gây ra những hư hỏng không đáng có. Đây cũng là tiêu chí đánh giá của VinLock Đà Nẵng để tìm kiếm mẫu khóa chất lượng mang tới người dùng những mẫu mã ổn định, sử dụng lâu dài. Hãy liên hệ với chúng tôi, VinLock Đà Nẵng sẽ giúp bạn chọn những mẫu khóa ưng ý, phù hợp với túi tiền nhé!

Thông tin liên hệ:

Showroom Thanh Khê: 503 Điện Biên Phủ, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng (gần Mẹ Nhu)

Showroom Cẩm Lệ: 397 đường 29/3, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0906 252 257

Fanpage: VinLock Đà Nẵng

Website: www.khoadientudanang.vn

0938 885 671