Ưu và nhược điểm pin dùng một lần và pin sạc lại trong khóa điện tử

Pin khóa điện tử là chủ đề được khá nhiều người dùng quan tâm trong quá trình sử dụng. Gần đây, với sự xuất hiện của các dòng khóa sử dụng pin sạc lại, điều này đã mang tới thắc mắc cho người dùng khi lựa chọn. Xét về thực tế, việc sử dụng khóa điện tử dùng pin sạc lại hay pin dùng một lần đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để rõ hơn, hãy cùng chúng tôi phân tích chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Pin khóa điện tử dùng một lần

Có thể nói đây là dòng pin xuất hiện nhiều nhất trên khóa điện tử và được bán rộng rãi nhất hiện nay. Pin phổ biến nhất hiện nay là pin 2A (AA) hoặc pin 3A (AAA). Các loại pin tiểu có chất liệu như cacbon, alkaline, lithium. Trong đó, alkaline đem đến hiệu quả sử dụng bền lâu nhất, không chảy nước làm ảnh hưởng đến thiết bị.

pin 2 APin dùng một lần trên khóa điện tử

1. Ưu điểm

Với sự phổ biến rộng rãi, có thể nói độ tin cậy của dòng pin dùng một lần vô cùng cao. Pin thường có hiệu suất ổn định hơn và không bị ảnh hưởng bởi việc sạc lại nhiều lần. Chính vì thế, không cần phải chờ đợi quá trình sạc, pin dùng một lần có thể sử dụng ngay sau khi mua. Hơn nữa, việc mua sắm dòng pin này khá dễ dàng ở mọi cửa hàng hiện nay.

lắp đặt khóa aqara cho căn hộKhóa Aqara A100 sử dụng pin dùng 1 lần

2. Nhược điểm

Song song những ưu điểm trên thì pin dùng một lần cũng có những hạn chế. Trong đó, phải nói đến chi phí, mặc dù, giá cả mua ban đầu cho 1 lần thay pin khá rẻ, tuy nhiên xét về số lần thay pin lâu dài thì lại khá tốn kém.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ các pin cũ sau khi sử dụng với số lượng lớn, nếu không được xử lý đúng quy cách có thể làm ô nhiễm môi trường. Việc khóa điện tử sử dụng pin dùng 1 lần nếu trong thời gian dài không hoạt động có thể gây chảy nước nếu không được bỏ ra ngoài. Đây cũng chính là lưu ý khi sử dụng khóa điện tử mà người dùng nắm bắt.

Pin khóa điện tử sạc lại

Đây là dòng pin khá mới được ứng dụng trong khóa điện tử. Pin sạc chủ yếu là pin Lithium-Ion hoặc Lithium-Polymer. Dòng pin này cũng có ưu và nhược điểm kể đến như: 

Pin sạc trên khóa điện tử

1. Ưu điểm

Pin sạc lại có thể sử dụng nhiều lần, giảm thiểu chi phí so với việc thay thế pin dùng một lần liên tục. Bên cạnh đó, pin sạc lại có dung lượng cao hơn và tạo ra ít chất thải hóa học so với dòng pin dùng 1 lần, giảm ảnh hưởng đến môi trường. Hơn nữa, với việc sử dụng pin này, người dùng không cần phải tốn công sức trong việc đi mua và thay thế mỗi lần hết pin.

Pin một lần và pin sạc lại trên khóa điện tửKhóa Yale Luna Pro+ sử dụng pin sạc

2. Nhược điểm

Ngoài việc mất thời gian chờ đợi mỗi lần sạc lại thì dòng pin này cũng có thể gặp hiện tượng mất dung lượng sau một số chu kỳ sạc và giảm hiệu suất sau thời gian dài sử dụng. Điều này, cũng đòi hỏi người dùng cần phải thay thế pin mới sau 1 thời gian dài sử dụng.

Hầu hết, những dòng khóa điện tử sử dụng pin sạc lại thường có giá thành cao hơn so với những sản phẩm dùng pin 1 lần trong cùng một thương hiệu. Và chất lượng pin cũng phụ thuộc vào sản phẩm khóa mà nhà sản xuất đưa ra.

3. Tổng kết

Tóm lại, mỗi dòng pin sạc lại hay dùng 1 lần đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Có một điều chắc chắn rằng, không thể sử dụng pin dùng một lần cho khóa đang sử dụng pin sạc lại và ngược lại. Chính vì thế, tùy thuộc vào nhà sản xuất và đặc điểm thiết bị để quyết định pin sạc hay pin dùng 1 lần phù hợp hơn. Xét về giá cả, pin sạc lại có hiệu quả hơn về chi phí. Xét về hiệu suất năng lượng, pin dùng 1 lần đảm bảo năng lượng điện cấp cho thiết bị hoạt động ổn định hơn. 

Để đảm hiệu suất của pin thì việc chọn thương hiệu và sản phẩm chất lượng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định. Bởi một khóa điện tử ổn định thì việc sử dụng dòng pin nào cũng đảm bảo và an toàn. Đây cũng là yếu tố mà Vinlock Đà Nẵng quan tâm hàng đầu, không những về pin mà chất lượng và tính năng sản phẩm luôn được công ty chọn lựa kỹ càng. Đảm bảo mỗi dòng khóa đưa đến người dùng luôn ổn định và lâu dài nhất. Hãy cùng trải nghiệm khóa điện tử chất lượng uy tín lại VinLock Đà Nẵng quý khách nhé!

Thông tin liên hệ:

_ _ _

  Hãy để VinLock Đà Nẵng được tư vấn chuyên sâu hơn cho bạn nhé !


  Tên của bạn


  Số điện thoại


  Bạn cần tư vấn về: Khóa cửa nhôm, khóa cửa gỗ, khóa cổng sắt, khóa cửa kính cường lực...


   

  0938 885 671